TIN TỨC

Ông bà già nghèo nuôi cháu bại não


Ông Đại chia sẻ: “Không giấu gì chú, bà ấy (bà Liên) đi chợ bán mấy mớ rau từ sáng tới giờ vẫn chưa về, có lẽ chưa bán hết hàng. Tôi ở nhà cắm nồi cháo trắng, chờ bà ấy về xem có mua được chút thịt không. Hai ông bà ăn thế nào cũng được, chỉ thương đứa cháu tội nghiệp thôi”.

Đó là cháu Nguyễn Viết Hùng (12 tuổi) con anh Nguyễn Viết Kế (37 tuổi) - là con trai thứ hai của ông Đại. Cháu Hùng bị bại não bẩm sinh nên giờ chỉ nằm một chỗ.

Ông Đại cho biết, vợ chồng ông sinh được 3 người con và đều đã có gia đình. Anh Kế là con trai thứ hai. Năm 2004, anh đi làm công nhân ở miền Nam thì đem lòng yêu thương chị La Thị Chung (người tỉnh Thừa Thiên - Huế). Rồi hai người ở với nhau như vợ chồng và có thai, sinh được cháu Hùng. Thế nhưng bất hạnh thay cháu Hùng sinh ra bị bại não bẩm sinh, dù vợ chồng anh Kế đã chạy chữa khắp nơi nhưng mọi hy vọng đều không có kết quả.


Từ lúc phát hiện con bị tật bẩm sinh, việc chi tiêu ngày một tốn kém trong khi hai vợ chồng đều làm công nhân, đồng lương ba cọc ba đồng nên mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh. Thương con đang nhỏ dại nhưng anh chị đành phải đưa cháu về quê để gửi ông bà chăm sóc. Hai vợ chồng lại phải ngược vào miền Nam đi làm công nhân kiếm tiền gửi về cho ông bà chăm sóc cháu.

Vợ chồng anh Kế sinh thêm được một người con nữa, may mắn là cháu bé lành lặn. Thế nhưng do mâu thuẫn giữa hai vợ chồng ngày càng lớn nên hai người đã đường ai nấy đi. Anh Kế nhận nuôi cháu Hùng, còn chị Chung nuôi đứa thứ hai.

Sau cuộc hôn nhân đầu bị đổ vỡ, giờ anh Kế cũng đã lập gia đình riêng. Còn cháu Hùng vẫn được ông bà nuôi dưỡng. Nhìn vào đứa cháu đang nằm ngây dại trên giường, ông Đại không khỏi xót xa: “Đã 12 tuổi rồi mà mỗi khi ăn cơm ông bà còn phải nhai bón từng thìa. Cháu chỉ nặng 15kg, do nằm một chỗ nhiều nên cơ thể cháu bị liệt dần, mọi việc ăn uống vệ sinh cho cháu đều diễn ra trên chiếc giường này. Dù biết là hôi thối khó chịu lắm, nhưng hai cái thân già này còn có thể làm được gì hơn nữa ngoài việc hết lòng chăm sóc cho cháu”.

Hoàn cảnh của cháu Hùng rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về ông Nguyễn Viết Đại ở xóm 3 xã Hậu Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).


                                                                                                                                                                                                                      baonongnghiep.com.nv
 

Bookmark bản tin này E-mail Bản in